Các mô hình chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số (digital transformation) –  Như một xu hướng toàn cầu hóa của thời đại. Đã ứng dụng công nghệ vào đời sống, nhằm thay đổi tư duy quản lí và phát triển tổ chức nhờ vào sự bùng nổ của điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI ) và Internet vạn vật (loT ) cung cấp những cách hiểu mới, quản lí và hỗ trợ chuyển đổi cách phương thức trong kinh doanh.

Ví dụ chuyển đổi số

– Thay đổi phương thức thương mại trực tiếp thành thương mại điện tử qua các app/phần mềm ứng dụng trên smartphone như Shopee, Lazada, Tiki…

– Không sử dụng hồ sơ bệnh án giấy mà chuyển sang bệnh án điện tử giúp bác sĩ dễ dàng quản lí bệnh án bệnh nhân.

– Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào quản lí bằng cách sử phần mềm chăm sóc khách hàng (CMR), phần mềm quản lí nhân sự (ERP),…

Chuyển đổi số bằng thiết kế phần mềm

Đầu tư chuyển đổi số bằng thiết kế phần mềm sẽ là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp, tổ chức chuyển mình, hội nhập và theo kịp hướng công nghệ chuyển đổi số toàn cầu.

Một số lợi ích doanh nghiệp, tổ chức có khi chuyển đổi số bằng thiết kế phần mềm của riêng mình:

– Phù hợp, tối ưu hiệu quả cho doanh nghiệp/ tổ chức : Thiết kế & phát triển phần mềm của riêng mình đáp ứng các nhu cầu, vấn đề doanh nghiệp/ tổ chức hướng tới. Mang giá trị sản phẩm riêng biệt mà bạn muốn đạt được. Công ty thiết kế phát triển phần mềm đồng hành cùng bạn để tạo ra sản phẩm đáp ứng các tiêu chí, mục tiêu mà bạn đề ra. Các tính năng cùng giải pháp trong phần mềm được làm theo yêu cầu và thiết kế phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp/ tổ chức.

– Có lợi thế cạnh tranh: “Thương trường như chiến trường”, khi doanh nghiệp/ tổ chức sử dụng phần mềm riêng biệt mang trong mình tính năng bảo mật cao như một lớp phòng vệ vững chắc trước đối thủ cạnh tranh đồng thời nâng tâm giá trị của tổ chức/ doanh nghiệp trên thương trước.

– Sở hữu độc quyền sản phẩm : Có thể coi đây là một lợi ích to lớn nhất để doanh nghiệp/ tổ chức đầu tư thiết kế và phát triển phần mềm cho riêng mình. Bạn được toàn quyền kiểm soát sử dụng phần mềm và phát triển phần mềm trong tương lai.

– Tích hợp giúp cải thiện trong quá trình hoạt động tổ chức/ doanh nghiệp: Phần mềm được thiết kế, phát triển sử dụng riêng tổ chức/ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tích hợp các hệ thống kinh doanh vào một ứng dụng.

– Đặc biệt, chuyển đổi số sử dụng công nghệ mang lại lợi ích cho con người và hữu dụng cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trải nghiệm khách hàng

Lấy chuyển đổi trải nghiệm khách hàng là mục đích khi ứng dụng chuyển đổi số là không mới mẻ tại các doanh nghiệp hiện nay. Điều tạo ra lợi thế cạnh tranh trong trường hợp này là sự tích hợp công nghệ, quá trình thu thập thông tin khách hàng và từ đó thay đổi trải nghiệm của họ.

Bước đầu tiên trong quá trình này bắt nguồn từ việc bạn sử dụng blog, mạng xã hội, ứng dụng trên thiết bị điện tử, thu thập dữ liệu thông qua POS (Point of sale – phần mềm quản lý bán hàng thông minh có tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc theo dõi và quản lý), trao đổi trực tuyến và vị trí địa lý của khách hàng.

Bước thứ hai là khi bạn sử dụng tất cả thông tin đã thu thập được từ các công cụ trên và sử dụng tích hợp nó cho chiến lược của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khối lượng thông tin đã thu thập là chưa đủ, doanh nghiệp vẫn cần những công nghệ chuyển đổi số khác để có thêm thông tin. Những phần mềm khá hữu ích khác có thể kể đến như những phần mềm được cung cấp bởi google (Semrush, Moz,…), bản đồ nhiệt (Hotjar, Cliktale, Crazy egg,…).

Bước cuối cùng, sau khi đã hoàn thiện bước thứ hai, doanh nghiệp có thể nghĩ đến những công nghệ hiện đại hơn, chẳng hạn như bigdata, thiết bị mang theo để thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn nữa, tìm cách biến trải nghiệm khách hàng thành lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trải nghiệm nhân viên

Như đã đề cập trên đây, nếu hệ thống quản lý của doanh nghiệp hiện vẫn thiếu những công nghệ số cơ bản (chẳng hạn như điện toán đám mây), hãy xử lý vấn đề này trước khi bắt đầu thực hiện các công nghệ chuyển đổi số sâu hơn: Các công cụ giao tiếp nội bộ như Slack và HipChat; các công cụ quản lý nhóm, dự án như Trello, Jira, Basecamp; hệ thống CRM và ERP,…

Bởi lẽ, khi mà đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp còn đang gặp khó khăn trong việc tổ chức bộ máy làm việc có quy trình, thống nhất từ cấp quản lý đến cấp nhân viên thì việc áp dụng công nghệ chuyển đổi số là điều không thể. Và khi ứng dụng các hoạt động phức tạp hơn như AI,… sẽ khó giữ được lợi thế cạnh tranh bền vững.

Chuyển đổi số quy trình hoạt động

Một doanh nghiệp chưa ứng dụng mô hình hóa, tự động hóa và cải tiến tính liên tục trong quy trình hoạt động của mình thì không nên bắt đầu những công nghệ chuyển đổi số khác.

Với dữ liệu thu thập được từ công nghệ chuyển đổi trải nghiệm khách hàng, song hành cùng văn hóa làm việc tại doanh nghiệp gắn liền với kỹ thuật số, đã đến lúc sử dụng phần mềm BPM (Business Process Management – Phần mềm quản lý quy trình) để nâng cao hiệu quả cho quy trình hoạt động tại doanh nghiệp.

Bằng cách tự động hóa các quy trình, doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu và các chỉ số hiệu suất trong thời gian thực. Điều này hỗ trợ rất lớn cho các nhà quản trị trong việc đưa ra quyết định chiến lược cho hướng đi của doanh nghiệp. Chẳng hạn như công nghệ mới nào phù hợp nhất để nó đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

CNTT Việt Nam – Nơi cung cấp cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số chuyên nghiệp, uy tín.

– Cung cấp thiết kế app bán hàng, app quản lý, app tin tức, app bất động sản,…..

– Miễn phí tư vấn 100% những vấn đề thiết kế App chuyển đổi số cho Quý khách hàng quan tâm.

– Nhiệt tình, chu đáo, cam kết chất lượng sản phẩm đầu ra theo yêu cầu khách hàng.

– Chăm sóc, hỗ trợ kỹ thuật phần mềm 24/7.

Liên hệ CNTT Việt Nam để nhận tư vấn chi tiết các dịch vụ chuyển đổi số.