Châu Âu khuyến cáo người chơi tiền số có thể ‘trắng tay’

Ba cơ quan tài chính của EU cảnh báo người dùng có thể đối mặt với mất tài sản và thành con mồi trong các vụ gian lận tiền số.

“Một thực tế là người dùng đang có nguy cơ rất cao sẽ mất toàn bộ tài sản nếu đầu tư vào tiền điện tử”, ba tổ chức giám sát về chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm thuộc Liên minh châu Âu EU đưa ra tuyên bố chung hôm 17/3.

Đây là lần đầu EU cảnh báo trực tiếp tới người chơi tiền điện tử. Trong đó, các cơ quan nhấn mạnh những người này đang không được bảo vệ hoặc bồi thường theo luật dịch vụ tài chính hiện hành nếu đối mặt với các trò gian lận, lừa đảo.


Bên ngoài một ATM Bitcoin ở Barcelona. Ảnh: Bloomberg

Theo thống kê, người dùng đang mua hơn 17.000 loại tiền điện tử khác nhau, trong đó có Bitcoin và Ethereum – hai token chiếm 60% thị trường tiền số. Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư không nhận thức đầy đủ về các nguy cơ có thể xảy ra.

“Người chơi nên cảnh giác với rủi ro của các quảng cáo gây hiểu lầm, gồm cả quảng cáo thông qua mạng xã hội và từ những người có ảnh hưởng. Đặc biệt, cần lưu ý đến những hứa hẹn về lợi nhuận nhanh hoặc lợi nhuận cam kết quá cao”, tuyên bố có đoạn.

Cảnh báo của EU được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền số sụt giảm mạnh kể từ tháng 11 năm ngoái. Bitcoin đã giảm giá trị từ gần 70.000 USD xuống còn khoảng 40.000 USD mỗi đồng, còn hầu hết token khác cũng mất hơn 50% giá trị. Một số chuyên gia lo ngại “mùa đông tiền số” – thuật ngữ chỉ giai đoạn ảm đạm của thị trường tiền điện tử, khi giá các đồng coin liên tục giảm và khó phục hồi trong thời gian dài – đang đến gần.

Đầu năm ngoái, Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) cũng cảnh báo tương tự. “FCA biết rằng một số công ty có dịch vụ đầu tư vào tài sản ảo, hoặc cho vay, đầu tư liên quan đến tài sản ảo với lợi nhuận cam kết cao. Nhưng nếu người tiêu dùng đổ tiền vào các loại tài sản này, họ nên chuẩn bị cho khả năng mất sạch tiền”, đại diện FCA nói.