Chuyển đổi số – cơ hội và thách thức giúp doanh nghiệp sống sót và bứt phá

Các chuyên gia đã nhận định rằng, chuyển đổi số chính là cơ hội và thách thức trong sự lan tỏa của cách mạng 4.0, nó không còn là sự lựa chọn mà trở thành xu hướng phát triển tất yếu để doanh nghiệp có thể thực sự đứng vững trước thời cuộc. Cơ hội cho các doanh nghiệp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp sống sót và bứt phá, tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần trải qua nhiều thách thức.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ số cũng như sức ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 trong năm qua đã khiến doanh nghiệp nhận thức được sâu sắc tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Nó giúp các doanh nghiệp tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, trong xu thế cách mạng 4.0, việc ứng dụng những thành tựu của công nghệ như AI, IOT,… sẽ giúp cho các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng hiện đại, tăng sức cạnh tranh và vươn lên bứt phá trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay chưa tìm được con đường phát triển của riêng mình.

Chuyển đổi số – Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp

Cơ hội vô giá và cuối cùng

Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp: Việc tự động hóa các quy trình nhờ chuyển đổi số mang lại hiệu quả chung cho doanh nghiệp. Các công nghệ như AI và Machine Learning có thể xử lý dữ liệu nhanh chóng do đó tạo khả năng cung cấp các dịch vụ hiệu quả hơn cho khách hàng.

Nâng cao năng suất làm việc: Việc triển khai các giải pháp công nghệ thông minh, áp dụng vào quy trình vận hành doanh nghiệp dẫn đến năng suất làm việc tốt hơn. Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình, giảm thiểu các công việc thủ công, cắt giảm chi phí, tạo thuận lợi cho công việc của nhân viên và tăng cường cung cấp dịch vụ thuận tiện cho khách hàng.

Tăng doanh thu: Việc giảm chi phí vận hành, duy trì các hoạt động kinh doanh bằng cách tự động hóa các quy trình và trải nghiệm khách hàng sẽ vô hình chung nâng cao nguồn thu của doanh nghiệp. Giúp cho dịch vụ của doanh nghiệp thuận tiện, linh hoạt hơn đồng nghĩa với việc sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng và mang về lợi nhuận cao hơn.

Các doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc vào chuyển đổi số sẽ có vô vàn những cơ hội và lợi ích để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Thách thức cũng không hề nhỏ khi chuyển đổi số

Văn hóa doanh nghiệp “cố hữu”: Các doanh nghiệp có chiến lược chuyển đổi số nhưng vẫn giữ khư khư văn hóa làm việc truyền thống khiến cho chiến lược ấy không đi về đâu. Những thói quen cũ như ngại thay đổi, thiếu sáng tạo, “nước đến chân mới nhảy”,… sẽ là con dao giết chết doanh nghiệp.

Ngân sách hạn hẹp: Đầu tư về công nghệ là một khoản đầu tư không hề nhỏ, bao gồm cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, các giải pháp kỹ thuật. Ngân sách hạn chế là thách thức vô cùng lớn, nó làm chậm quá trình ra quyết định và buộc các nhà lãnh đạo phải lùi bước.

Chiến lược không rõ ràng: Trong bối cảnh hiện nay, chiến lược tư duy truyền thống không còn phù hợp đối với mỗi doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ của mình để có một chiến lược kinh doanh công nghệ số hiệu quả, tạo ra những trải nghiệm ban đầu và lồng ghép những trải nghiệm đó vào quy trình chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Vẫn còn rất nhiều thách thức đặt ra với doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số.

Lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp: Có rất nhiều các giải pháp công nghệ trên thị trường hiện nay và không phải giải pháp công nghệ nào cũng phù hợp với tất cả. Doanh nghiệp tham khảo và tìm hiểu để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Kiểm tra và đánh giá thường xuyên: Mọi thứ đều không có gì hoàn hảo chính vì vậy hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể lường trước được mọi rủi ro và cán đích thành công.

Thay đổi: Quá trình chuyển đổi số yêu cầu các doanh nghiệp phải sẵn sàng liên tục thay đổi. Việc này đòi hỏi phải phân tích liên tục các quy trình và dữ liệu để nâng cao dịch vụ và tìm cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Nhìn chung, chuyển đổi số chính là cơ hội và thách thức với doanh nghiệp, đòi hỏi nhiều sự thay đổi và thích ứng nhanh lẹ. Một chiến lược chi tiết và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro và tiến tới thành công trên hành trình chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp sống sót và bứt phá.