Những phụ kiện Apple có giá đắt đỏ

Bánh xe cho Mac Pro hay dây cáp Thunderbolt dài ba mét đang được Apple bán với mức giá đắt đỏ so với các sản phẩm cùng loại khác.

Chân đế Pro Display XDR (999 USD)

Đa số các hãng sản xuất màn hình đều bán thiết bị kèm chân đế, nhưng Apple là ngoại lệ hiếm hoi khi bán riêng phụ kiện này cho màn hình ra mắt năm 2019. Không những thế, giá của nó còn ở mức tương đương một chiếc iPhone Pro là 999 USD, dù chỉ làm bằng nhôm khối, có hai hướng xoay, không thêm tính năng đặc biệt nào.


Chân đế Pro Display XDR. Ảnh: The Verge

Trang Gizmodo khi đó so sánh, với 999 USD, người dùng có thể mua rất nhiều đồ công nghệ cao khác như máy tính xách tay, TV, xe máy hay thậm chí là một màn hình cao cấp khác. Đây cũng là mức giá của iPhone XS khi đó.

Bốn bánh Mac Pro (699 USD)

Bánh xe dành cho Mac Pro có cấu tạo bằng thép không gỉ và cao su. Với số tiền 699 USD, người mua sẽ nhận được bốn bánh xe gắn lên thùng máy Mac để di chuyển. Như vậy, mỗi bánh tương đương 174,75 USD.
Nếu người dùng mua bánh xe cùng Mac Pro, bộ phụ kiện này được giảm còn 400 USD. Dù vậy, đây vẫn là mức giá đắt đỏ cho phụ kiện như bánh xe, thứ vốn được các hãng khác tặng kèm.

Theo Phonearena, người dùng có thể mua bánh xe rời cho Mac Pro trên các trang thương mại điện tử với giá khoảng 20 USD với “chất lượng tương đương”.

Chân đế Mac Pro (299 USD)

Chân đế cho Mac Pro làm bằng thép không gỉ, không có tính năng đặc biệt nào. Bộ bốn chiếc được Apple bán với giá 299 USD. Với phụ kiện này, người dùng có thể tự lắp ráp tại nhà với đầu tuốc-nơ-vít lục giác 1/4 inch 4 mm. Theo PhoneArena, tương tự bánh xe trên, người dùng có thể mua sản phẩm tương tự trên các trang thương mại điện tử với giá chưa tới 1/10.

Cáp Thunderbolt (129-159 USD)

Apple hiện bán cáp Thunderbolt 4 Pro bản dài 1,8 mét với giá 129 USD, còn bản dài ba mét là 159 USD. Các trang công ngệ đánh giá, đây được xem là mức đắt vô lý, bởi thị trường có một số sản phẩm tương tự với giá chỉ từ 15 USD. Dù vậy, chuẩn cáp Thunderbolt 4 hiện chưa được nhiều hãng sản xuất.
Theo giới thiệu, Thunderbolt 4 Pro cho tốc độ truyền dữ liệu siêu nhanh với băng thông tối đa 40 Gbps, tương thích với Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 và USB 4 với tốc độ 40 Gbps, đầu ra video DisplayPort (HBR3) và sạc 100 W cho MacBook Pro hoặc MacBook Air đã kết nối.

Magic Keyboard (349 USD)

Bàn phím Magic Keyboard dành cho iPad Pro có một số ưu điểm như hỗ trợ đèn nền, cũng như touchpad mượt. Dù vậy, PhoneArena cho rằng thao tác trên phím chưa thực sự thoải mái như trên một laptop bình thường và không xứng đáng với mức giá 350 USD.
Hiện có một số hãng bán bàn phím cho iPad Pro có chất lượng tương đương Magic Keyboard nhưng giá dưới 100 USD. Chẳng hạn, sản phẩm của Brydge có các tính năng tương tự nhưng giá chỉ 80 USD.